Kỹ năng trang trí vườn theo phong cách Nhật

KỸ NĂNG TRANG TRÍ VƯỜN THEO PHONG CÁCH NHẬT

Một Vườn Nhật để đi vào cuộc sống và sinh hoat cho một khu biệt thự của bạn.

TRANG TRÍ NỘI NGOẠI THẤT HƯƠNG DƯƠNG, cho chúng ta nhìn nhận.

Trong cuộc sống hiện đại, tốc độ đô thị hoá diễn ra chóng mặt, màu xanh của tự nhiên dần nhường chỗ cho những toà cao ốc, những trung tâm thương mại tấp nập thì một chốn bình yên hoà quyện với thiên nhiên lại trở thành ước muốn của rất nhiều người. Một không gian xanh bình dị không chỉ giúp chúng ta thư giãn mà còn tái tạo nguồn năng lượng tích cực giúp cho cuộc sống tươi đẹp hơn. Vườn Nhật chính là món quà kỳ diệu mang đến không gian sống yên ả, thanh bình cho tổ ấm của bạn.

Qua bàn tay của nhiều nghệ nhân thì vườn Nhật được cả thế giới biết đến như một đỉnh cao trong nghệ thuật sân vườn. Vườn Nhật mang vẻ đẹp đậm chất Á Đông, được xem như là tinh hoa của văn hoá, lối sống duy mỹ của người Nhật.

Theo quan niệm của người Nhật Bản thì vườn Nhật không chỉ mang yếu tố phong thuỷ mà còn là mô hình hoàn hảo thế hiện lòng kính trọng của con người đối với thiên nhiên. Bằng việc mô phỏng cảnh sông hồ, đồi núi từ những vật liệu tự nhiên như: đá, sỏi, cát, nước, cá, cây… dường như Vườn Nhật có những nét cuốn hút đặc biệt đối với người nhìn.(ưu ái hơn là HƯƠNG DƯƠNG có những vật tư các loại trên để thi công và cung cấp cho bạn.)

Những yếu tố tạo lên nét vườn Nhật.­­­­­

Khu vườn Nhật Bản truyền thống đem lại cảm giác thanh bình đến lạ lùng, nhưng quang cảnh không khiến chúng ta cảm thấy nhàm chán mà tạo sự tò mò,càng ngắm nhìn vườn kỹ hơn, lâu hơn thì sự tinh tế, cầu kỳ, ý nghĩa của khu vườn lại càng được khám phá.

Bản thân gia chủ vườn Nhật thể hiện là người thanh cao, tôn trọng sự giản dị, hiểu triết lý sống phù hợp với những ngôi nhà có nét kiến trúc hài hòa, đơn giản.

Để thiết kế một khu vườn Nhật đẹp, hợp phong thuỷ đòi hỏi người thiết kế phải nắm chắc ba nguyên tắc sau:

–    Chủ nghĩa tượng trưng,

–    Tỉ lệ thu nhỏ và Cảnh quan vay mượn.

–   Những thắng cảnh đẹp được mô phỏng thu nhỏ lại để đặt trong khu Vườn Nhật hoặc ngay cả vũ trụ cũng được thu nhỏ để và được mô phỏng bằng đá và cây trong Vườn Nhật.

NHỮNG NÉT ĐỘC ĐÁO TRONG KHU VƯỜN NHẬT

Trước khi tìm hiểu và sử hữu cho mình một không gian vườn Nhật, bạn nên hiểu rõ  được một số nét độc đáo riêng của vườn Nhật bản sau: Tsukubai (chậu đá), nobendan (Thảm đá), Yotsume – gaki (Hàng rào) và Okarikomi (cây xanh được cắt tỉa).

4 đặc điểm độc đáo riêng biệt của thiết kế vườn Nhật Bản

Tsukubai – Chậu rửa, bồn đá Nhật

Ở Nhật Bản, Tsukubai ( 蹲踞 ) là tên gọi một chậu rửa được đặt tại các lối vào của những nơi vườn chè hoặc nơi mang tính chất lễ nghi trang trọng để khách trước khi bước vào sẽ thực hiện “nghi thức” rửa tay, rửa miệng nhằm “tẩy rửa” cho sạch sẽ.

Đây là một nghi thức quan trọng dành cho khách khi bước vào một buổi lễ trà hoặc quý khách đến thăm một nơi ở của Phật tử trong chùa. Ngày nay, Tsukubai  được thiết kế trong nhiều khu vườn nhỏ như một tiểu cảnhnước nhằm trang trí hoặc thể hiện một ý nghĩa tượng trưng nào đó.

Tên gọi Tsukubai còn nghĩa là “crouch” hay “cúi xuống”, như là thể hiện một hành động khiêm nhường, tôn trọng. Các vị khách tham dự một buổi tiệc trà sẽ cuối xuống rửa tay trước khi bước vào như 1 hành động lịch sự đầy tính trang trọng

Tsukubai thường là đá, và được đặt ở đó 1 chiếc gáo nhỏ nhằm giúp khách có thể sử dụng thuận tiện hơn. Nguồn nước chảy ra từ ống tre, nó được gọi là Kakei.

Ở Việt Nam,Tsukubai  vẫn được sử dụng với mục đích nguyên thủy, tuy vậy đa phần các sân vườn sử dụng nó như một tiểu cảnh trang trí hơn là sử dụng, bởi vì khác nhau về phong tục cũng như là nhu cầu thiết thực của từng quốc gia, từng vị trí trang trí.

Thiết kế Tsukubai như thế nào ?

Thời xưa nguồn nước trong Tsukubai được lấy từ các suối trên núi. Hiện nay, thì nước trong tsukubai là nguồn nước nhân tạo được lấy từ các máy bơm công suất nhỏ lấp ẩn bên dưới ống tre đưa nước lên. Vào mùa hè thì khối lượng nước lại cao hơn do tỷ lệ bay hơi cao.

Dưới đây là mặt cắt kỹ thuật về Tsukubai

Trong khi thiết kế tsukubai cần lưu ý một số những vấn đề sau để đạt được hiệu quả nhất: Cần làm hệ thống chống nước cho hệ thống, hệ thống điện sao cho an toàn, tính toán về áp suất bơm và nước, tiếng ồn (Nếu quá ồn thì bơm sẽ không nghe được tiếng nước. Nên cần tính toán cẩn thận về công suất của máy bơm trước khi lắp đặt. Ngoài ra thì còn cần quan tâm đến lớp che phủ để giấu được hệ thống gọn gàng và tự nhiên.

Nobedan – Bề mặt thảm đá độc đáo.

Nobedan được hiểu là một bề mặt (lối đi) được ốp lát 1 cách đặc trưng. Ở Nhật, bạn có thể tìm thấy nó trong nhiều khu vườn: như một con đường vào nhà hoặc những con đường chính trong vườn, cũng có thể là  trước ghế chờ đợi. Nhìn chung, nó như 1 yếu tố trang trí để nhận diện khu vườn của bạn. Có vô số sự thay đổi về hình dạng và sự lựa chọn vật liệu: vuông, tấm đa giá, hình chữ nhật, đá cuội, phiến đá tự nhiên. Sự kết hợp vật liệu của đá hình tự nhiên (như sỏi) và đá đã qua xử lý (ví dụ tấm hình chữ nhật)

cũng là 1 điều đặc biệt thú vị

Nobedan là một phương pháp lát đá đặc trưng trong khu vườn, sự xem kẽ của những viên đá lớn và nhỏ, tự nhiên và nhân tạo.

Ở Việt Nam,Tsukubai  vẫn được sử dụng với mục đích nguyên thủy, tuy vậy đa phần các sân vườn sử dụng nó như một tiểu cảnh trang trí hơn là sử dụng, bởi vì khác nhau về phong tục cũng như là nhu cầu thiết thực của từng quốc gia, từng vị trí trang trí.Vườn Nhật đặc biệt chú trọng xây dựng nên một không gian tĩnh lặng, yên bình rất thích hợp để thư giãn, nghỉ ngơi, đắm mình vào không gian thiên nhiên trong lành.

Cấu tạo của Nobedan

Dù là phong cách nào, hay đơn giản là một lối đi, chúng chỉ hoàn thiện khi hài hòa với môi trường xung quanh.

Thực ra, các hàng rào tre ở Nhật Bản có rất nhiều loại, được gọi chung bằng từ – 垣   “-gaki” (kaki) . Yotsume-gaki là hình thức hàng rào đơn giản, các thanh được liên kết với nhau bằng dây hoặc đinh nhỏ. các thanh thưa và ao khoảng 1m. Yotsume-gaki được sử dụng rộng rãi vì sự đơn giản của mình, dễ thi công cũng như giá cả rất thấp.

 

Trong khu vườn truyền thống Nhật Bản, Yotsume-gaki thường được sử dụng làm ngăn, phân chia các khu vực trong và ngoài của khu vườn chè. Trong nhiều trường hợp, các bụi cây nhỏ được trồng dọc theo hàng rào hoặc cây leo được điều chỉnh để đi dọc theo Yotsume-gaki.

Cây tre và cây họ tre có thể tồn tại trong nhiều năm ở ngoài trời với việc bảo dưỡng thích hợp. Hàng rào tre cũng có tuổi như gỗ, nó cuối cùng sẽ trở nên nhẹ hơn và biến màu xám. Có nhiều loại hàng rào tre với nhiều mục đích khác nhau. Hàng rào bao quanh hoặc phân chia khu vườn, lối đi hoặc tường thành mang tính trang trí, hoặc để xác định không gian.

Những loại hàng rào khác.

Hàng rào tre ở Nhật nhìn chung được phân làm 2 loại chính: các hàng rào cao, dùng để phân chia khu vực rõ ràng, mang tính riêng tư cao, các hàng rào thấp chủ yếu dùng để phân chia không gian và dẫn lối người đi.

Hàng rào cao

Yotsume-gaki 四つ目垣   và  Kinkakuji-gaki 金閣寺垣

Cấu tạo Yotsume-gaki

Lối tết khá đơn giản cùng vật liệu thuần tự nhiên như tái hiện cuộc sống không chút bụi trần, thư thái mà kiến trúc vườn Nhật muốn đề cập đến

Okarikomi – Những cây xanh được cắt tỉa và nhận diện

Nói tới những cây xanh được cắt tỉa, ít nhiều bạn liên tưởng đến nhưng khu vườn Pháp thời kỳ Phục hưng. Tuy vậy ở Nhật cây xanh cũng được cắt tỉa, và chúng khác hoàn toàn ở Pháp, từ hình dạng và cả đến quy mô luôn có sự nhận diện riêng không lẫn vào đâu.

O-Karikomi & O-Tama-mono

Đây là những thuật ngữ của Nhật Bản dùng với một số loại cây nhất định, có đặc trưng lớn cho vườn Nhật Bản. Chúng thường được sử dụng làm phần bổ sung, đôi khi thậm chí là một chất thay thế cho đá trong các khu vườn.

Tama-mono là những cây cá thể được cắt thành các bán cầu hoặc các phân đoạn hình cầu. Mục đích là để có một hình dáng cơ sở nhiều nhất. Trong tiếng Nhật, Tamamono có nghĩa kà “đều tròn”, nó cũng là thuật ngữ để chỉ các cây bụi được hình thành theo hình bán cầu.

O-Karikomi được cắt sóng nổi lên và kết hợp Tama-mono. Chúng gợi nhớ những ngọn đồi êm đềm. Thuật ngữ này đề cập đến 1 nhóm cây được cắt tỉa thành 1 hình dạng nhất đi định, thường là như 1 dòng chảy nhẹ nhàng. Hãy nhớ, đây là 1 thuật ngữ chung để nói về 1 nhóm cây giống hoặc khác nhau và chúng tạo nên 1 khối thống nhất.

Vườn Nhật Bản được ưa thích vì một số lý do, một trong những yếu tố làm nên điều đó là sự đơn giản. Những khu vườn cách điệu có vẻ không tự nhiên, nhưng chúng tạo nên một diện mạo sạch sẽ, sắc nét. Tuy có nhiều loại cây cối nhưng không tạo ra 1 cái nhìn lộn xộn.

Ở Nhật Bản, chủ yếu là hoa đỗ quyên  được sử dụng, các cây Azaleen (đỗ quyên) được cắt tỉa thành những hình dạng, còn hoa đỗ quyên chỉ là 1 phần phụ và không được ưu tiên.

Hình thức cơ bản tối ưu cho một Tama-mono.  Hình bán cầu đầu tiên được ưu tiên, các hình thức khác nên tránh . Chúng quá cầu, không bán cầu hoặc quá cao.

Bản vẽ ở trên cho thấy sự phát triển của một cây Tama-mono. Đối với Tama-mono hoặc O-karikomi, con người luôn dành cho chung sự quan tâm lớn và họ yêu thích chúng vì sự tuyệt vời. Tuy nhiên, các khu vườn sử dụng chúng cần đòi hỏi sự quan tâm và cắt tỉa trong nhiều năm để định hình được hình dáng ổn định. Sự phát triển của cây sẽ phá vỡ các đường nét và việc cắt tỉa không đúng cách sẽ làm cây không phát triển hoặc chết đi.

O-karikomi là những ngọn đồi dịu dàng được tạo thành từ Tama-mono đang phát triển. Nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt, bạn nên chú ý đặc biệt đến việc trồng Tama-mono ngay từ ban đầu không quá gần nhau, vì cây trồng cần khoảng cách đủ để phát triển. Trồng Tama-mono hoặc O-karikomi kết hợp với đá làm cho nó có thể đạt được thiết kế rất hấp dẫn.

Theo quan niệm của người Nhật, khu vườn lột tả tự nhiên một cách chính xác và thể hiện lòng kính trọng của con người đối với tự nhiên. Vì thế trong hầu hết sân vườn Nhật chủ nghĩa tượng trưng đều được thể hiện

Khung cảnh hay địa điểm nổi tiếng đều được tái hiện một cách tinh tế, cô đọng trong một đơn vị diện tích nhỏ

Mỗi thiết kế sân vườn Nhật, mỗi sắp xếp vật liệu trong vườn Nhật được tính toán và thực hiện một cách tỷ mỉ từng chi tiết từ hình dáng, kích thước và chiều cao khi lựa chọn đặt vào không gian vườn. Cốt yếu để tạo nên một khu vườn mềm mại và vĩnh cửu. Mô phỏng lại không gian tĩnh tại của vũ trụ. Đồng thời phần nào thể hiện được lòng kính trọng của con người đối với thiên nhiên.

Trên đây là một số dự án vườn Nhật đẹp, Bạn có thể xem thêm : Những Mẫu Thiết kế đẹp .

Để sở hữu một không gian sân vườn Nhật cho biệt thự, công trình đầu tư của bạn. Hãy liên hệ tới Hướng Dương theo số điện thoại: 0903 610061 để được các chuyên gia tư vấn.

DNTN – TM TRANG TRÍ NỘI NGOẠI THẤT – HƯỚNG DƯƠNG

Địa chỉ: 68/10 Đường 109 – KP.5-F.Phước Long B- Q9-TP.HCM
VPGD: 368 Mai Chí Thọ – P. An Phú  – Q2 – TP.HCM
ĐT: (08) 22143214 – 08 22143123 – DĐ: 0903 610061
www.huongduongstone.com.
[email protected].